Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Ban biên tập - Quản trị

 • (Người quản trị)
 • (TB Biên tập)
 • (Hoài Nam)

CÁC CHUYÊN MỤC

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hình ảnh hoạt động


  Đoạt Cup bóng đá mini

  Kỷ niệm 10 năm thành lập trường

  Hội thi ATGT - Ngọc Lan

  Tiểu phẩm: Cánh diều no gió

  Tạm biệt Hội thi ATGT

  Thăm trận địa pháo

  Đội tuyển Olympic T.Anh

  Pha bóng đẹp của Minh Lộc

  Đạt giải 3 bóng chuyền nữ

  Viếng Hang Tám Cô

  Viếng Hang Tám Cô

  Thông tin giáo dục

  Tư liệu mới

  Images_62.jpg Download_3.jpg Images_52.jpg Anh_77.jpg Anh_76.jpg Anh_75.jpg Anh_71.jpg Anh_70.jpg Anh_62.jpg Anh_61.jpg DEM_PHAO_HOA_2013.swf Hapyy_New_Year_2013.swf Anh_52.jpg Anh_49.jpg Anh_56.jpg Anh_33.jpg Anh_38.jpg Anh_37.jpg Anh_31.jpg

  Sắp xếp dữ liệu

  Trang web thân quen

  free counters
  Từ điển online


  Tra theo từ điển:  Gốc > Thông tin nhà trường > Giới thiệu chung >

  Lịch sử giáo dục Quang Phú

  me_nghenQuang Phú – cửa ngõ phía Đông Bắc của thành phố Đồng Hới, đất không rộng, người không đông, nhưng đã có lịch sử hàng nghìn năm hình thành và phát triển. Quang Phú là mảnh đất có truyền thống cách mạng kiên cường. Người dân Phú Hội ngày xưa, Quang Phú ngày nay giàu lòng yêu nước, yêu quê hương, dũng cảm ngoan cường chống giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương đất nước; chịu thương chịu khó, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Ghi nhận thành tích trong sản xuất và chiến đấu, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho HTX Quang Phú (năm 1966), danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho quân và dân xã nhà (năm 1973).

  Trong suốt chiều dài lịch sử, cùng với việc ra sức bảo vệ và xây dựng quê hương giàu đẹp, sự nghiệp giáo dục đã từng bước thay da đổi thịt và có nhiều bước phát triển mạnh. Trước Cách mạng Tháng tám 1945, nhiều gia đình đã mời thầy, mở lớp tại nhà để dạy con cháu học chữ nho, chữ quốc ngữ. Tiêu biểu như nhà ông Lê Ngọc Châu, Lê Xuân Ngang, Lê Phơ, Phạm Thắng, Phạm Trọng, Phạm Chẩn, Nguyễn Đẩy… Các thầy giáo được mời về dạy luôn chăm sóc, dạy dỗ từ đó lớp thanh niên trai tráng đã thành đạt tham gia các chức tước như Phạm Thắng cửu phẩm văn giai, Phạm Trọng cửu phẩm bá hộ, Phạm Huấn, Phạm Đước hương bộ, Trần Hoạch lo việc văn sử tế lễ của làng, Nguyễn Tự Quyền, Nguyễn Biên, Lê Tiến, Lê Biều… là những đảng viên trung kiên. 

  Sau Cách mạng Tháng Tám, cùng với cả nước, phong trào “Bình dân học vụ” được mở rộng với tinh thần người biết chữ dạy người chưa biết chữ, người biết nhiều dạy người biết ít; nhà nhà học tập, người người học tập. Nhờ phong trào này, nhân dân đã biết đọc, biết viết, có trên 90% dân làng thoát nạn mù chữ; nhiều người đọc thông viết thạo như cụ Phạm Bộp, cụ Trần Sách, cụ Hoàng Rồng, cụ Dương Thí… Nhiều gương điển hình được Bác Hồ tặng danh hiệu “Chiến sỹ diệt dốt” như đ/c Lê Ngọc Hưng, Dương Đình Thọ, Phạm Văn Diệm, Trần Lưu, Hoàng Khẩn, Nguyễn Nài, Lê Quang Phành…   

  Hoà bình lập lại năm 1954, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, đi đôi với phong trào hợp tác hoá, năm 1957-1958, nhân dân đóng góp sức người và của cải để xây dựng Trường Dân lập tại dốc Động Chùa, đây là trường dân lập đầu tiên của miền Bắc XHCN và được Bộ Giáo dục đề nghị Chính phủ tặng Bằng khen năm 1958. Trường Dân lập Phú Hội được thành lập là một mốc son chói lọi trong lịch sử Giáo dục Quang Phú, từ đây tại làng biển Phú Hội đã có trường học, con em được cắp sách tới trường. Lúc mới thành lập trường chỉ có 3 lớp và phải học nhờ ở đình làng, trong nhà dân. Những thầy giáo đầu tiên của trường là thầy Nguyễn Ngọc Tân (đã qua đời), thầy Nguyễn Minh Chiêu, thầy Nguyễn Xuân Tráng (đã qua đời). Trong thời kỳ đầu trường mới thành lập có cụ Phạm Đước vừa làm hội trưởng phụ huynh học sinh vừa làm đốc công (giám sát công trình) xây dựng trường học. Trường được công nhận là trường công lập có đủ từ lớp 1 đến lớp 4 (thời đó trường tiểu học chỉ có 4 lớp, trước khi vào lớp 1 học sinh được học lớp Vở lòng).

  Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Quang Phú vinh dự được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Trung ương về thăm: Đại tướng Võ Nguyên Giáp (các năm 1962, 1963, 1966), Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1963), Phó Thủ tướng Nguyễn Duy Trinh (1963), Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị (1963), Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1967), đồng chí Trường Chinh (1974)… Trong các lần về thăm, các đ/c đều thăm hỏi, động viên, nhắc nhở giáo viên và học sinh thi đua dạy tốt học tốt. Những tháng năm chiến tranh ác liệt do đế quốc Mỹ leo thang đánh phá Miền bắc, nhà trường vẫn duy trì đều hoạt động dạy học. Lớp học được chuyển xuống nhà hầm để đảm bảo an toàn. HTX bố trí nơi ăn, chỗ ở cho giáo viên ở xa về dạy, phân phối chế độ như xã viên.

  Trường 7 năm Quang Phú được thành lập năm 1966 là một bước tiến quan trọng của giáo dục Quang Phú. Thầy Trần Tiến Hoạt là Hiệu trưởng đầu tiên của trường, thầy Nguyễn Thanh Hải (Quang Phú) là Hiệu phó.

  Trong những năm chống Mỹ cứu nước, chiến tranh phá hoại ngày càng ác liệt. Thực hiện chủ trương của cấp trên, nhân dân Quang Phú quyết tâm bám đất giữ làng với khẩu hiệu “Rừng là nhà, biển cả là quê hương, bãi cát rừng dương là bức tường dựa vững chắc”. Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em và người già và chuẩn bị cho cuộc chiến đấu lâu dài, HTX đã thực hiện phương án di dân lập căn cứ kháng chiến. Tại vùng sơ tán HTX đã chú trọng xây dựng trường học duy trì lớp học trong thời chiến. Nhiều học sinh ngoài việc học tập còn tham gia phục vụ chiến đấu, đảm bảo thông tin liên lạc, tiêu biểu như Hoàng Bá Muôn, Nguyễn Tuấn Năm, Bùi Thị Vói…

  Trong thời bình cũng như thời chiến, giáo dục Quang Phú được sự đầu tư chăm lo của chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của ngành, sự thương yêu đùm bọc của nhân dân và toàn xã hội. Các thế hệ học sinh của trường luôn cố gắng học tập, rèn luyện và đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Chỉ sau 3 năm thành lập trường đã có HS đạt giải nhất môn Văn toàn miền Bắc (bác Nguyễn Tiến Dũng đồng giải nhất với nhà thơ Trần Đăng Khoa). Từ mái trường thân yêu ngày ấy, nhiều học sinh đã trưởng thành, đỗ đạt học vị Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, công tác trong các ngành cấp thành phố, cấp tỉnh và trung ương.
  Nhắn tin cho tác giả
  Đinh Bá Quang @ 02:27 04/09/2010
  Số lượt xem: 1406
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến